Chia sẻ

Chia sẻ với bạn những kinh nghiệm về quản lý phòng khám nha khoa hiệu quả nhất

Tiêu Chí Đánh Giá Bác Sĩ Răng Hàm Mặt Giỏi

Bác sĩ răng hàm mặt giỏi là yếu tố then chốt quyết định thành bại của cả một phòng khám nha khoa. Theo khảo sát, số lượng khách hàng đồng ý gắn bó với một phòng khám nha khoa với lý do tin tưởng tuyệt đối tay nghề của bác sĩ cùng với sự tận tâm. Cho nên các chủ phòng khám không ngừng tìm mọi chiêu mộ những nhân tài thực sự trong ngành răng hàm mặt để đem lại nhiều giá trị cho phòng khám. Vậy như thế nào là bác sĩ răng hàm mặt giỏi? Cùng điểm qua các tiêu chí đánh giá bác sĩ răng hàm mặt giỏi theo chuẩn của Hiệp Hội Nha Khoa Thế Giới.

Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về các vai trò khác nhau của các bác sĩ theo ngành răng hàm mặt, cụ thể là phân biệt rõ giữa bác sĩ nha khoa và bác sĩ chỉnh nha là như thế nào?

Phân biệt giữa bác sĩ nha khoa (nha sĩ) và bác sĩ chỉnh nha

Phân biệt giữa bác sĩ nha khoa và bác sĩ chỉnh nha

Về thực tế "bác sĩ nha khoa" phải trải qua thêm nhiều năm đào tạo chuyên sâu về nắn chỉnh răng để trở thành "bác sĩ chỉnh nha". Xét về độ đa dạng của ngành răng hàm mặt, mỗi bác sĩ sẽ đảm nhận một vai trò chuyên môn nhất định như: các nha sĩ phụ trách kiểm tra sức khỏe và điều trị các vấn đề về răng miệng thông thường như: nhổ răng, trám răng, điều trị sâu răng, viêm nha chu, làm khuôn cho răng giả...Riêng về các vấn đề liên quan đến răng mọc lệch, khấp khểnh cần áp dụng các phương pháp thẩm mỹ nha khoa như niềng răng, bọc sứ… thì các bác sĩ chỉnh nha sẽ có chuyên môn phụ trách điều trị.

Tiêu chí đánh giá bác sĩ răng hàm mặt giỏi 

Dựa theo các tiêu chí của Hiệp Hội Nha Khoa Thế Giới dùng để đánh giá một bác sĩ răng hàm mặt giỏi chính là khi họ đáp ứng được một trong những tiêu chí sau đây: Có kiến thức chuyên sâu và được đào tạo chính quy bài bản từ các trường đại học lớn về lĩnh vực nha khoa. Có kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị, đạt được nhiều thành quả nghiên cứu. Từng thực hiện thành công hàng nhiều ca bệnh về Răng Hàm Mặt và cuối cùng chính là y đức, một bác sĩ nha khoa cần là người tận tâm, tận tụy với nghề, có tâm huyết với bệnh nhân…

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau đi vào chi tiết của từng tiêu chí đánh giá bác sĩ răng hàm mặt giỏi nhé!

Về kiến thức, trình độ chuyên môn

Các bác sĩ răng hàm mặt giỏi cần được trang bị kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo nha khoa. Từng được đào tạo chuyên sâu tại một trường đại học về lĩnh vực Nha khoa, có cơ hội được tiếp xúc với nền công nghệ mới và được đào tạo bài bản để vận dụng vào thực tế... Ngoài các hoạt động chuyên môn thì bác sĩ còn thường xuyên tham gia các buổi hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm hoặc chuyển giao công nghệ để có cơ hội tiếp xúc với những chuyên gia nha khoa lớn trên thế giới, ngoài mục đích trang bị thêm kiến thức cho mình thì còn có cơ hội học hỏi thêm cũng như cơ hội để tiếp xúc với những phát minh mới hoặc những công nghệ mới. 

Tiêu chí về kinh nghiệm thực tiễn

Tiêu chí về kinh nghiệm thực tiễn cũng là một trong những điều kiện quan trọng để đánh giá và đưa ra quyết định lựa chọn bác sĩ nha khoa giỏi. Một bác sĩ có bề dày kinh nghiệm về nghiên cứu chuyên môn, trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên sâu không có nghĩa là bác sĩ có tay nghề cao, mà họ phải thực sự trải qua quá trình thực hiện nhiều ca điều trị từ đơn giản đến phức tạp và còn phải có tỉ lệ thành công cao. Sở dĩ ngành răng hàm mặt lại có đòi hỏi cao như vậy đối với các bác sĩ răng hàm mặt, bởi vì với mỗi ca điều trị nha khoa đều có ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ, sức khỏe và cả tính mạng cả bệnh nhân, chỉ cần một sai số rất nhỏ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tiêu chí đánh giá bác sĩ răng hàm mặt giỏi

Tiêu chí về nhân phẩm của bác sĩ

Ngoài những tiêu chí về chuyên môn và tay nghề, bác sĩ nha khoa cũng phải là một người thể hiện sự tâm huyết với nghề với mỗi bệnh nhân, hành động được thể hiện thông qua cách giao tiếp tạo sự tin tưởng cho bệnh nhân sau các ca điều trị, tham gia tư vấn giáo dục cho bệnh nhân về sức khỏe răng miệng, đồng hành với mỗi bệnh nhân từ những khâu đầu tiên đến khâu điều trị cuối cùng.

Quy trình làm việc

Có thể dựa vào quy trình làm việc của bác sĩ để đánh giá thực lực cũng như sự tận tâm của họ, thông qua việc nghiên cứu kỹ hồ sơ bệnh án một cách kỹ lưỡng, giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân về tình trạng cũng như nguyên nhân và có các kế hoạch điều trị rõ ràng, những điều này chứng tỏ bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và tận tụy.

Bác sĩ luôn cập nhật phương pháp và công nghệ tiên tiến

Thế mạnh của những người làm trong đội ngũ y tế chính là việc luôn cập nhật những phương pháp và công nghệ tiên tiến nhất để nâng cao tay nghề và cung cấp cho bệnh nhân của mình những phương pháp và công nghệ hỗ trợ thăm khám, điều trị tiến tiến nhất để mang lại kết quả hoàn hảo nhất. Đặc biệt hiện nay, ngành răng mặt lại đang có nhiều sự cạnh tranh, nhiều phòng khám đã chi mạnh vào đội ngũ nhân sự tài giỏi được đào tạo bàn bản tại những cơ sở nước ngoài danh tiếng và được tiếp xúc với công nghệ hiện đại, thế nên mỗi nhân sự nha khoa cần phải trang bị cho mình sức mạnh cần thiết để cống hiến và tồn tại về nghề.    

>>> Đừng bỏ lỡ nội dung tương tự: Tiêu chí đánh giá phòng khám nha khoa chất lượng

Bài viết trên đã tổng hợp những tiêu chí đánh giá một bác sĩ răng hàm mặt giỏi và hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho chủ phòng khám trong việc tìm kiếm nhân tài cống hiến cho phòng khám của mình và giúp ích cho những bạn đang theo đuổi con đường này động lực để phấn đấu hoàn thiện các kỹ năng và kiến thức cần thiết. Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này, chân thành! Chuyên mục: Chia sẻ

Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan