Blog
TDental

Chia sẻ với bạn những kinh nghiệm về quản lý phòng khám nha khoa hiệu quả nhất!

Tên Gọi Và Công Dụng Từng Dụng Cụ Nha Khoa

Một cơ sở nha khoa đạt chuẩn để phục vụ cho khách hàng thì nha khoa đó phải đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, các thiết bị y tế nha khoa. Dưới đây là danh sách tên gọi và công dụng các dụng cụ nha khoa cần thiết phải có trong phòng khám. Bài viết phục vụ cho bạn đọc là y bác sĩ nha khoa và cả bệnh nhân cũng nên tìm hiểu. Để có thể yên tâm hơn về độ an toàn của các vật dụng, khi được các bác sĩ nha khoa sử dụng để thực hiện phẫu thuật răng miệng cho mình.

Danh sách các thiết bị nha khoa cơ bản

Máy cạo vôi răng

tên gọi và công dụng từng dụng cụ nha khoa - máy cạo vôi răng

Hoạt động của máy cạo vôi răng sẽ dựa vào các đầu dò tinh vi kết hợp với sóng siêu âm không sinh nhiệt. Chúng có độ rung vô cùng lớn và có khả năng phát hiện cao răng bao gồm cặn mềm (chất khoáng, vụn thức ăn) và hợp chất muối vô cơ ( Phosphate, Carbonat) để phân tách chúng ra khỏi bề mặt răng một cách nhẹ nhàng, đơn giản và nhanh chóng.

Bộ mũi khoan, tay khoan

Tên gọi và công dụng dụng cụ nha khoa bộ mũi khoan và tay khoan

Tùy vào bệnh lý về răng miệng mà sử dụng những mũi khoan, tay cầm khác nhau. Mũi khoan được sử dụng trong trường hợp trám răng, điều trị tủy răng hay cấp ghép Implant. Tùy vào kích thước răng của mỗi người, tỷ lệ và hình dáng khác nhau sẽ sử dụng các mũi khoan sau đây: 

  - Mũi khoan mồi

  - Mũi khoan dẫn

  - Mũi khoan implant

  - Mũi khoan dò xoắn

  - Mũi khoan thuôn xoắn

Chức năng của tay khoan và mũi khoan là lấy đi vừa khớp với những mô răng bị hư tổn, bảo tồn mô răng lành lặn. Giúp bảo vệ răng khỏi ê buốt và tổn thương tủy.

Đèn trám halogen

Đèn halogen có chức năng trùng hợp chất liệu trám răng Composite, chất trám nhanh chóng được đông cứng lại giúp tiết kiệm được nhiều thời gian điều trị, phục hình răng bị tổn thương và trả lại hàm răng đẹp, đều màu.

Thiết bị đo chiều dài ống tủy

Tên gọi và công dụng dụng cụ nha khoa thiết bị đo chiều dài ống tủy

Để thực hiện chữa tủy hay lấy tủy răng, trước tiên cần phải đo ống tủy để xác định chính xác chiều dài cần thiết. Việc chữa tủy sẽ dễ dàng hơn và không gây ảnh hưởng lên vùng chóp răng. Kể cả các trường hợp phức tạp, quá hẹp hay có nhiều ống tủy ở các răng hàm trong cùng đều được khắc phục hiệu quả. 

Ghế nha khoa các loại

Có 2 loại ghế được sử dụng trong phòng khám nha khoa: 

- Ghế dành cho người điều trị: thường được trang bị bộ điều khiển để có thể nâng lên hạ xuống. Loại ghế này thường có chỗ tựa lưng và có bánh xe.

- Ghế dành cho bệnh nhân:

  Ghế nằm: các bệnh nhân cần điều trị ở tư thế nằm sẽ sử dụng loại ghế này. Ghế nằm được trang bị những nút bằng điện điều khiển ghế lên xuống hoặc ngã người ra phía sau.

  Ghế ngồi: Bệnh nhân được điều trị ở tư thế ngồi sẽ sử dụng loại ghế này, thường là ghế bơm dầu.

Lò hấp Autoclave

Dụng cụ nha khoa lò hấp autoclave

Đây là lò hấp dụng cụ nhiệt độ cao với hiệu quả khử trùng tuyệt đối. Tất cả các dụng cụ nha khoa mới hoặc đã được sử dụng 1 lần đều phải ngâm vào dung dịch khử trùng, diệt khuẩn trước khi đưa vào lò hấp Autoclave.

Tủ tia cực tím

Chức năng của tủ tia cực tím là để đựng các dụng cụ nha khoa vô trùng để tránh vi khuẩn xâm hại.

Máy đo huyết áp

Huyết áp cao là bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến quá trình chữa trị các loại bệnh khác kể cả răng. Người bị huyết áp cao không thể nhổ răng được. Vì vậy, mỗi phòng khám nha khoa phải có máy đo huyết áp cho bệnh nhân trước khi thực hiện quá trình phẫu thuật.

Máy chụp X-quang

Đối với những loại bệnh về răng miệng phức tạp, chẳng hạn như răng khôn mọc ngầm, các nha sĩ không thể quan sát bằng mắt. Vì vậy, máy chụp X-Quang là dụng cụ nha khoa không thể thiếu trong quá trình chuẩn đoán, lập kế hoạch điều trị, kiểm tra chân răng, chỉnh nha, cấy ghép Implant, phẫu thuật răng khôn, răng mọc ngầm,... 

Máy khoan đặt trụ Implant

máy khoan đặt trụ Implant

Đối với những chân răng đã mất, các bác sĩ nha khoa sẽ dùng máy khoan đặt trụ tạo một khoảng trống trên xương hàm sát khít với trụ Implant cần đặt vào để thay thế chân răng đã mất.

Tay vặn Implant

Tay vặn implant sẽ có chức năng vặn trụ implant vào nơi vừa khoang xong trên hàm. Có thể vặn bằng tay hoặc bằng máy và đóng nắp Healing lại để đảm bảo vết thương nhanh lành. 

Máy hút phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật đặt trụ Implant, nó sẽ được dùng để hút máu, chất dơ, cặn bã, nước bọt bên trong răng. Giúp khoang miệng sạch sẽ, để các bác sĩ dễ dàng thực hiện công việc của mình.

Các dụng cụ khám khác

Tên gọi và công dụng  từng dụng cụ nha khoa

Thám trâm: dụng cụ này được sử dụng trong việc thăm khám và nhận diện lỗ sâu trong khoang miệng.

Gương: dùng để phản chiếu ánh sáng đến răng, giúp nha sĩ quan sát rõ ở cả những nơi mắt khó nhìn thấy được. 

Có 2 loại gương được sử dụng đó là: gương phẳng và gương cầu lõm. Gương cầu lõm sẽ có tính phóng đại làm cho ảnh to hơn nhiều lần giúp các nha sĩ dễ dàng phát hiện những lỗ hổng của răng.

Kẹp gắp: dùng để gắp bông gạc, lau khô khoang miệng trước khi thực hiện giải phẫu răng miệng.

Cây đục men: có nhiều loại khác nhau, được sử dụng để cắt men.

Cây nạo ngà: nhiều kích thước lớn nhỏ sử dụng để nạo ngà mềm.

Kết luận: 

Qua một vài chia sẻ nhỏ từ bài viết, bạn đã có thể phân biệt được tên gọi của từng loại dụng cụ nha khoa và công dụng của nó. Mỗi dụng cụ sẽ có công dụng khác nhau. Vì vậy, phòng khám của bạn phải có đầy đủ tất cả các dụng cụ phục vụ cho quá trình hoạt động của phòng nha. Tránh trường hợp thiếu dụng cụ, buộc phải sử dụng một dụng cụ khác không phù hợp dẫn đến hậu quả khó lường.

Chuyên mục: Chia sẻ

Bài viết liên quan